TÌNH QUÊ

 

Những đường cày hình xoắn ốc

Xoáy lên nỗi nhớ đồng quê.

Đường làng rải mềm rơm rạ

Êm êm lối nhỏ con về.

Vết bùn khô vai áo mẹ

Hà ăn nức nẻ chân ba

Chao nghiêng cánh cò cánh vạc

Lời ru gợi nhớ quê nhà.

………………………….

Con về ngã vào rơm rạ

Lắng nghe nhịp thở ruộng đồng

Ước mong gửi vào đòng lúa.

Bốn mùa nặng hạt trĩu bông.

 

Lang thang trên mạng, tình cờ vào trang web “Tiên Phước quê tôi”, đọc được một bài thơ – tuy không phải là quá đặc sắc – nhưng dường như đã bắt gặp được một tâm hồn đồng điệu. Từng lời thơ, từng câu, từng chữ như gợi ra trước mắt tôi những hình ảnh thân thương của quê nhà – nơi có người mẹ sớm hôm tần tảo, người cha suốt cuộc đời lao động vất vả, một nắng hai sương để mong cho con khôn lớn thành người.

Sinh ra trên một dãy đất miền Trung quanh năm thời tiết khắc nghiệt – mùa mưa bão lũ, mùa hè nắng chói chang, gió Lào thổi thốc cả người, người Quảng Nam nói chung và người Tiên Phước nói riêng ngay từ nhỏ đã biết cần cù, tiết kiệm nhằm đắp đổi cuộc sống qua ngày. Lớn lên một chút, những con người đó phải tỏa đi khắp nơi để mưu sinh kiếm sống với những hoài bảo, ước mong một ngày nào đó sẽ về xây dựng quê hương đoàng hoàng hơn, giàu đẹp hơn. Đó cũng chính là lý do mà tại sao ở các thành phố lớn – đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều những người con Tiên Phước đang học tập, lao động và lập nghiệp. Chúng ta cũng rất dễ dàng nghe những giọng nói miền Trung với “mô tê răng rứa” xen lẫn với giọng của các vùng miền anh em.

Xa quê, những con người ấy mong lắm một giọng nói quê hương, một khuôn mặt người quen, một bàn tay ấm áp của bạn bè, thân hữu. Xa quê, giữa bộn bề khó khăn, đầy rẫy những cạm bẫy chốn đô thành, những con người ấy mong lắm một sự cảm thông, chia sẻ, một bờ vai dựa lúc khó khăn cùng quẫn.

Đó cũng chính là lý do mà Hội đồng hương Tiên Cảnh – một xã trung du của huyện Tiên Phước, là quê hương sinh ra nhà chí sỹ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng - được thành lập (18/03/2007). Với tôn chỉ là nơi gắn kết những người con xa xứ - Ban liên lạc Hội đồng hương trong suốt 3 năm hoạt động vừa qua đã mang đến nhiều ý nghĩa thiết thực.

Với thành viên lên tới hơn 200 người, cứ mỗi dịp đầu năm mới, Hội đồng hương Tiên Cảnh lại tổ chức họp mặt (tuần cuối cùng của tháng 01 âm lịch) để bà con, anh em xa xứ tụ họp, tâm tình, kể chuyện gia đình, cuộc sống, thăm hỏi tin tức quê hương. Những đồng tiền đóng góp từ công sức lao động, mồ hôi nước mắt của mọi người sẽ được chuyển về quê giúp đỡ bà con nghèo (như xây nhà tình thương, hỗ trợ vốn làm ăn,..), tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học; một phần dành để giúp đỡ những người con đang sống tại đây, những anh chị em công nhân khó khăn đang làm việc tại các công ty, khu chế xuất, thăm hỏi lúc ốm đau,…

Là một hình thức an sinh xã hội mang tính cộng đồng, phi chính thức, Hội đồng hương Tiên Cảnh đã cố hết sức trong việc gắn kết, giúp đỡ và hỗ trợ những người con xa quê trong điều kiện kinh tế quê hương còn khó khăn. Với số tiền đóng góp mỗi năm lên tới 80 triệu đồng – tuy không nhiều nhưng hy vọng với số tiền từ các mạnh thường quân này, cộng với cái “tâm” của mình, trong những năm tới, Hội sẽ có những hoạt động thiết thực và ý nghĩa hơn nữa để là chiếc cầu nối cho những người con xa xứ lòng luôn đau đáu nỗi nhớ quê hương.

“Sông Tiên nước chảy ngược dòng

Ai về Tiên Phước để lòng ngẩn ngơ”

 This site was created with Jimdo!

Anyone can make their own website with Jimdo -- easily and for free! Choose templates, click to customize, add content in just seconds. It's that simple!
Sign up for your own free website at www.jimdo.com and get started right away.