Chủ đề: Đọc thấy hay hay, và có ý nghĩa
    Ngày gửi: 17/11/2009 lúc 8:51 sáng
"Cứ học đã, ra trường tính sau"

(24h) - “Bây giờ em cứ việc học đã. Ra trường rồi tính đến việc làm cũng chưa muộn”, Hồng Vân, sinh viên ĐH Kinh tế đã trả lời như vậy khi được hỏi về kế hoạch sau khi ra trường của mình. Và trên thực tế, những sinh viên chưa có được hoạch định rõ ràng sau khi rời ghế giảng đường là không hề ít.

Có lẽ cũng chính vì thế mà hiện nay, tỉ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp, không tìm được việc làm vừa ý hoặc làm trái ngành vẫn đang ngày 1 tăng.

Hoạch định “đầu vào”

Với đa phần những sinh viên trước khi thi đại học, cao đẳng thường chọn cho mình 1 trường vừa với khả năng, sức học của mình. Điều đó là hợp lý, vì nó sẽ giúp con đường tới giảng đường của các tân sinh viên trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế, hiện nay các trường đại học, cao đẳng mọc lên ngày 1 nhiều. Hơn nữa, các trường đại học có tên tuổi hàng năm cũng mở thêm nhiều nghành đào tạo mới. Chính vì thế mà sự lựa chọn cũng phong phú hơn. Không khó để chọn cho mình 1 trường vừa sức, nhưng việc chọn nghành học phù hợp lại là vấn đề đáng phải bàn tới.

Có nhiều người, việc thi vào đại học nào, sẽ học nghành gì hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình. Chính sự thụ động này cũng khiến các bạn không hoạch định được tương lai bởi trong suy nghĩ của mình, mọi thứ đã có người khác lo. Và nhiệm vụ của họ chỉ là thi vào đó để vừa lòng gia đình mà không hề quan tâm đến việc nghành học đó có hợp với mình không, ra trường sẽ làm cái gì.

Cũng có rất nhiều người khi lựa chọn nghành học cho mình đều chỉ dựa theo cảm tính. Điều này có thể thấy rõ khi mà sự hiểu biết về các nghành học của đa phần các bạn chuẩn bị thi vào đại học, cao đẳng là chưa nhiều. Và chuyện sinh viên khi đã học được 1 thời gian và cảm thấy nghành học đó không phù hợp với mình không phải là chuyện hiếm. Việc hoạch định nghành học theo cảm tính đã khiến nhiều sinh viên khó khăn cả trong việc học lẫn kế hoạch ra sau khi ra trường của mình.

Tiến, ĐH Y Hà Nội là 1 ví dụ điển hình. Hết cấp 3, đua theo bạn bè và thấy danh tiếng của đại học Xây dựng khá nổi tiếng nên Tiến đã thi vào và đạt điểm rất cao. Thế nhưng sau một thời gian học, Tiến mới cảm thấy hối tiếc. Sau 1 học kỳ, Tiến nhận ra rằng nghành kỹ thuật khô khan và không hề hợp với cậu. Thế là cậu quyết định bỏ dở chương trình học để thi vào đại học Kinh tế Quốc dân và đại học Y Hà Nội. Tiến đỗ cả 2 trường và quyết định chọn đại học Y. Đến giờ, sau hơn 1 năm học ở ĐH Y, Tiến cũng chẳng biết nghề bác sỹ có hợp với mình không nữa.

Trường hợp vào đại học rồi mới thấy nghành học không thích hợp như Tiến không phải là hiếm. Bạn nào tiếp tục học thì sẽ khó mà cảm thấy hứng thú trong việc học. Còn những bạn quyết định bỏ để thi trường khác thì bị phí mất 1 khoảng thời gian học với khoản chi phí ăn học tốn kém. Hơn nữa đa số các bạn khi thôi học trường này để sang trường khác đều phải trả phí đào tạo cho trường cũ với số tiền không hề nhỏ.

Chuyện "Đầu ra" và những dự định... trong tương lai

“Bây giờ em cứ việc học đã. Ra trường rồi tính đến việc làm cũng chưa muộn”, Hồng Vân, sinh viên ĐH Kinh tế đã trả lời như vậy khi được hỏi về kế hoạch sau khi ra trường của mình.

Câu trả lời của Vân là câu trả lời chung của rất nhiều sinh viên hiện nay. Việc coi trọng việc học và tiếp thu kiến thức là cần thiết. Nhưng cũng chính vì suy nghĩ đó khiến việc rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp của đa phần sinh viên bị hạn chế. Hơn nữa, chương trình giáo dục của đa số các trường đại học vẫn nặng về lý thuyết và ít dành thời gian để sinh viên có những buổi học ngoại khóa để sinh viên có thể phát triển kỹ năng xã hội.

Bên cạnh đó, trong chương trình học cũng có quá ít các môn học liên quan đến việc định hướng cho sinh viên sau khi ra trường. Điều này đã phần nào khiến sinh viên tích lũy được rất ít kiến thức cần thiết để hoạch định tương lai của mình. Thậm chí điều đó còn khiến nhiều sinh viên sau khi ra trường đã rất thụ động trong việc tìm cho mình 1 lối đi hợp lý.

Cũng có nhiều sinh viên đã lập cho mình một kế hoạch sau khi ra trường. Có người thì sẽ đi học tiếp, có người sẽ đi làm luôn hoặc đi du học. Nhưng trong số đó, cũng có nhiều những kế hoạch không thực sự đúng hướng và hiệu quả.

Trên thực tế, nhiều người chọn cho mình con đường tiếp tục học lên hoặc học tiếp trường khác nhưng đó không xuất phát từ việc đam mê học tập, nghiên cứu mà xuất phát từ chính việc chưa dám dấn thân vào môi trường công việc. Điều này dẫn đến khả năng đánh giá bản thân chưa tốt, chưa có được sự tự tin cần thiết để vào đời. Và tất nhiên sau một thời gian học lên, bằng cấp sẽ chất lượng lên nhưng tương lai khó mà tươi sáng như mong muốn khi khả năng ứng phó với xã hội còn hạn chế.

Cũng có nhiều bạn quyết định học theo vì muốn nâng cao kiến thức của mình để sau này thuận tiện cho công việc. Thế nhưng do không hoạch định khoa học cũng như đánh giá đúng khả năng nên cũng gặp rất nhiều khó khăn trong học tập và cuộc sống như trường hợp của Ngọc Anh, cựu sinh viên ĐH Ngoại thương.

Tốt nghiệp loại giỏi ĐH Ngoại thương, Ngọc Anh học đại học văn bằng 2 tại ĐH Quốc gia Hà Nội. Trong thời gian học tại đây, cô liên tục nộp hồ sơ xin học bổng du học. Đến giờ, sau khi học xong văn bằng 2, Ngọc Anh vẫn chưa chịu đi làm mà quyết tâm “săn” được học bổng du học. Kết quả là sau gần 3 năm, bạn bè đồng lứa rất nhiều người đã ổn định và có thu nhập cao thì 1 người vốn học giỏi và năng động như Ngọc Anh lại đang ở nhà sống dựa vào bố mẹ. Nếu có xin được học bổng thì sau khi tốt nghiệp chắc chắn cô cũng không còn trẻ nữa và việc tiếp xúc với môi trường công việc khá muộn chắc chắn sẽ là 1 hạn chế của cô.

Rõ ràng với sinh viên, việc hoạch định tương lai là rất quan trọng. Và việc hoạch định cần phải có từ khi lựa chọn nghành học cho phù hợp với khả năng của mình. Điều này không chỉ giúp sinh viên phát huy hết năng lực của mình. Việc hoạch định tương lai cũng là cách tìm cho mình 1 hướng đi đúng đắn trong công việc và cuộc sống sau này.

 

Bản chất của thành công
Cập nhật ngày: 11/09/2008, 17:47 GMT+7.
Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà bao kẻ bỏ cả cuộc đời mình theo đuổi? Phải chăng đó là kết quả hoàn hảo trong công việc, sự chính xác đến từng chi tiết? Hay đó là cách nói khác của từ thành đạt, nghĩa là có được một cuộc sống giàu sang, được mọi người nể phục? Vậy thì bạn hãy dành chút thời gian để lặng mình suy ngẫm. Cuộc sống sẽ chỉ cho bạn có những người đạt được thành công theo một cách giản dị đến bất ngờ . . .
 

Thành công là khi bố và con trai có dũng khí bước vào bếp, nấu những món ăn mẹ thích nhân ngày 8-3. Món canh có thể hơi mặn, món cá sốt đáng lẽ phải có màu đỏ sậm thì lại ngả sang màu… đen cháy. Nhưng nhìn mâm cơm, mẹ vẫn cười. Bởi vì hai bố con không thể thành công trên “chiến trường” bếp núc, nhưng lại thành công khi tặng mẹ “đoá hồng” của tình yêu. Một món quà ý nghĩa hơn cả những món quà quý giá, hạnh phúc ấy long lanh in trong mắt mẹ.

Thành công còn là hình ảnh một cậu bé bị dị tật ở chân, không bao giờ đi lại bình thường được. Từ nhỏ cậu đã nuôi ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá. Sau bao nỗ lực khổ luyện, cậu bé trở thành cầu thủ dự bị trong một đội bóng nhỏ, và chưa bao giờ được chính thức ra sân. Nhưng đó không phải là thất bại. Trái lại, thành công đã nở hoa khi cậu bé năm xưa, với bao nghị lực và quyết tâm, đã chiến thắng hoàn cảnh để theo đuổi ước mơ từ ngày thơ bé. Thành công ấy, liệu có mấy người đạt được?

Sau mỗi mùa thi đại học, có bao “sĩ tử” buồn rầu khi biết mình trở thành “tử sĩ”. Hai bảy điểm, cao thật đấy. Nhưng cao mà làm gì khi NV1 lấy tới hai bảy phẩy năm? Đó thật ra không phải là thất bại, chỉ là khi thành công - bị - trì - hoãn mà thôi. Cuộc sống vẫn chào đón họ với NV2, NV3. Quan trọng là họ đã nỗ lực hết sức để khẳng định mình. Đó là ý nghĩa vẹn nguyên của các kỳ thi, và cũng là bản chất của thành công.

Ngày còn nhỏ, tôi đã được đọc một câu chuyện rất xúc động. Truyện kể về một cậu bé nghèo với bài văn tả lại mẹ - người phụ nữ đã che chở cuộc đời em. Cậu bé viết về một người mẹ với mái tóc pha sương, với đôi bàn tay ram ráp nhăn nheo nhưng dịu hiền và ấm áp. Cậu kết luận rằng: bà ngoại là người mẹ - người phụ nữ đã nâng đỡ em trong suốt hành trình của cuộc đời. Bài văn lạc đề, phải về nhà viết lại. Nhưng đó mới chính là một tác phẩm thành công, bởi ở đó chất chứa tình yêu thương của đứa cháu mồ côi dành cho bà ngoại. Liệu có thành công nào, tình cảm nào thiêng liêng hơn thế?

Nhiều năm trước, báo chí từng vinh danh một cậu học trò nghèo thi đậu đại học với vị trí thủ khoa. Đối với cậu, đó là một thành công lớn. Nhưng có một thành công khác, lặng thầm mà lớn lao, đó là chiến thắng của một người cha gần 20 năm trời đạp xích lô nuôi con ăn học. Bao niềm tin và hi vọng hiện lên trên gương mặt vốn đã chịu nhiều khắc khổ. Và ngày con trai đậu đại học cũng là ngày tốt nghiệp khoá - học - của - một- người – cha.

Tôi biết có một nữ sinh tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu gần hai mươi năm trước. Với tài năng của mình, cô có thể gặt hái thành công trên con đường sự nghiệp và danh vọng. Nhưng cô sinh viên năm ấy đã chấp nhận hi sinh những cơ hội của đời mình để trở thành một người vợ đảm đang, một người mẹ dịu hiền của hai cô công chúa nhỏ. Cho tới bây giờ, khi đã là một phụ nữ trung niên, Người vẫn nói với tôi rằng: “Chăm sóc bố và hai con chu đáo, đối với mẹ đã là một thành công lớn”. Mỗi khi nghe câu nói ấy, tôi lại rơi nước mắt. Gia đình là hạnh phúc, là thành quả đẹp đẽ của đời mẹ, và chúng tôi phải cảm ơn mẹ vì điều đó.

Con người luôn khát khao thành công, nhưng mù quáng theo đuổi thành công thì thật là vô nghĩa. Bạn muốn mình giàu có, muốn trở thành tỷ phú như Bill Gates? Vậy thì hãy gấp đồng tiền một cách cẩn thận rồi trao nó cho bà cụ ăn xin bên đường. Với việc làm đẹp đẽ ấy, bạn sẽ cho mọi người hiểu được bạn không chỉ giàu có về vật chất mà còn giàu có tâm hồn. Khi đó, bạn đã thực sự thành công.

Cũng có khi bạn ước mơ thành công sẽ đến với mình như đến với Abramovich – ông chủ của đội bóng toàn những ngôi sao? Thành công chẳng ở đâu xa, chỉ cần bạn dành thời gian chăm sóc cho “đội bóng” của gia đình bạn. Ở đó, bạn nhận được tình yêu thương vô bờ bến, thứ mà Abramovich không nhận lại được từ những cầu thủ của ông ta. Thành công đến với mọi người một cách giản dị và ngọt ngào như thế!

Bạn được sinh ra, đó là một thành công vĩ đại của cha và mẹ. Trách nhiệm của bạn là phải gìn giữ cho vẻ đẹp hoàn thiện của thành công ấy. Đừng bao giờ ủ ê nghĩ rằng cuộc sống là một chuỗi của thất bại, bởi như một giáo sư người Anh từng nói: “Cuộc sống này không có thất bại, có chăng là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc mà thôi”. Còn đối với tôi, thành công là khi ai đó đọc được bài viết nhỏ này. Có thể sẽ chẳng được điểm cao, nhưng gửi gắm được những suy nghĩ của mình vào trang viết, với tôi, đó là một thành công.

( Theo leminhduc.com )
 Chủ đề: Đường đến thành công
    Ngày gửi: 02/3/2010 lúc 11:56 sáng
ó một câu ngạn ngữ của Mỹ: "Nếu bạn không biết bạn đang đi đâu, thì con đường nào cũng đưa bạn tới đích, có điều bạn sẽ không biết khi nào bạn tới đích bởi vì chính bạn cũng không biết đích là chỗ nào".

Không phải dễ để trở thành một lãnh đạo không đi theo "con đường bất kỳ" nào. Ba lời khuyên sau có thể giúp cho bạn hiểu được tại sao chỗ này bạn cần rẽ trái mà chỗ kia không thể không rẽ phải.

Xác định rõ viễn cảnh của bạn

Những nhà lãnh đạo kiểu "con đường bất kỳ" thường cho rằng: "Chúng ta sẽ băng qua cây cầu đó khi chúng ta tới đích" và "thời gian sẽ trả lời", nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên có một viễn cảnh sẵn ở trong đầu.

Một câu nói trong Kinh Thánh viết: "Nơi đâu không có tầm nhìn, nơi đó con người sẽ bị diệt vong". Chúng ta được như hiện nay phần lớn là nhờ vào những kiến thức, kỹ năng... Vì thế chúng ta phải biết được chúng ta đang đi về đâu.

Với một viễn cảnh rõ ràng, các quyết định sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi bạn không biết bạn đang hướng đến cái gì, tất cả các quyết định sẽ trở thành thử thách.

Hãy trung thực

Trung thực là một phẩm chất đặc biệt quan trọng đối với bất kỹ nhà lãnh đạo nào. Chẳng ai muốn đi theo một người không trung thực cả.

Tất nhiên là bạn không thể nói cho tất cả mọi người biết mọi chuyện; chắc chắn bạn sẽ nói ra những chuyện bí mật, nhưng bạn có thể bảo mọi người rằng: "Tôi có thông tin đó, nhưng tôi không thể tiết lộ với bạn vào lúc này".

Giữ được sự chính trực

Chính trực không giống như trung thực, mặc dù hai từ này có vẻ có chung một ý nghĩa. Trung thực tức là thật thà, nói thẳng, không thêm bớt. Còn chính trực là làm việc tốt vì nó là việc phải làm.

Ví dụ bạn đang xem bức ảnh của một em bé mới sinh nhưng không được đẹp lắm. Bạn sẽ không nói rằng: "Thật ra, đây là đứa bé xấu nhất mà tôi từng biết". Bạn sẽ thực hành sự chính trực của mình và nói vài câu khen ngợi.

Trong ví dụ trên, bạn đã cứu vớt mối quan hệ của mình không phải là bằng sự không trung thực, mà bằng việc bạn đã giữ được sự chính trực. Một số người luôn tự hào rằng họ là người trung thực, đến mức tàn nhẫn. Họ hay nói rằng: "Tôi không quan tâm, tôi sẽ nói với anh/chị ta ngay lúc này".

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành người trung thực đến mức tàn nhẫn như vậy, nhưng cần phải có tài năng và sự tận tâm để trở thành người trung thực thông qua sự chính trực.

Nếu chúng ta tập trung vào viễn cảnh, nếu chúng ta trung thực và giữ được sự chính trực, chuyến hành trình lãnh đạo sẽ trở nên dễ chịu hơn rất nhiều

Hy vọng mọi người sau khi đọc xong sẽ có thêm nhiều động lực cũng như định hướng tốt cho viec lam của mình đã chọn hay chưa chọn
Danh ngôn về sự thành công
Cập nhật ngày: 11/09/2008, 17:35 GMT+7.
Đời sống chỉ là một khoảnh khắc nhưng với khoảnh khắc ấy người ta có thể làm nên những việc vĩnh cửu.
Để thành công trong cuộc đời, hai yếu tố bạn cần thiết bạn phải học là bỏ cái gì và đặt niềm tin ở nơi đâu
S.L.Clemant . . .
Đơn giản là điều khó nhất trong cuộc đời. Đó chính là tiếng nói cuối cùng của kinh nghiệm và tài hoa.
G.Sandi
 
Giản dị chẳng những là điều tốt đẹp nhất, mà còn là điều tốt cao thượng nhất.
T. Fontake
 
Nghệ sĩ không nhìn vạn vật theo bản chất của nó mà theo bản chất của mình
Albert Tonrelle
 
Trên đường đời vốn đã có bao nhiêu dấu chân vấn đề là ờ chỗ mình phải mạnh dạn bước tới tìm lấy đường đi cho riêng mình.  
V.kataiv
 
Người bình thường chỉ tạo ra những giá trị hàng ngày.Còn người tài năng thì tạo ra những giá trị tương lai.  
C.P.Cooke
 
Tài năng là tặng vật vô giá thượng đế ban cho con người nhưng bạn nên biết, chẳng ai được cho không cả. Thậm chí có người còn mang cả đời mình ra đánh đổi.  
Không có con đường nào quá dài đối với kẻ bước đi thong thả. Không có cái lợi nào xa quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc.  
La Bruyer
 
  Sự nghiệp & Tôi
Thành công và Thất bại
Cập nhật ngày: 09/09/2008, 10:38 GMT+7.
- Người thành công biết chính xác những gì mình muốn, tin tưởng vào khả năng của mình và sẵn sàng cống hiến hết thời gian của cuộc đời để đạt được điều đó.
- Người thất bại không có mục đích cụ thể cho cuộc sống, luôn tin rằng mọi thành công đều là kết quả của vận may và chỉ thật sự bắt tay vào việc khi có sự tác động từ bên ngoài. . .
- Người thành công có khả năng ảnh hưởng đến những người xung quanh và hợp tác với họ trong thái độ thân thiện.
- Người thất bại tìm thấy khuyết điểm của mình ở người khác.
- Người thành công chỉ bày tỏ ý kiến về những điều mình biết và họ hoàn toàn có thể thực hiện điều đó một cách rất khôn ngoan.
- Người thất bại phát biểu ý kiến về mọi vấn đề mà họ chỉ biết chút ít hoặc hoàn toàn không có một chút kiến thức gì về chúng.
- Người thành công dung hoà quan hệ với tất cả mọi người mà không quan tâm đến lợi ích đạt được.
- Người thất bại chỉ nuôi dưỡng quan hệ với những ai mà từ đó họ sẽ có những thứ mà họ muốn.
- Người thành công luôn trao dồi kiến thức và mở rộng lòng khoan dung. Họ sống hướng đến quyền lợi chung của cộng đồng.
- Người thất bại có trí tuệ hạn chế, sự vị kỷ chiến thắng lòng vị tha. Vì vậy họ tách khỏi những cơ hội thuận lợi và mối quan hệ thân thiện với xã hội.
- Người thành công theo kịp thời đại và xem đây là một trách nhiệm quan trọng để biết được điều gì đang diễn ra.
- Người thất bại chỉ quan tâm đến bản thân với những nhu cầu trước mắt và bất chấp mọi thứ để thực hiện, không cần biết đó là điều tốt hay xấu.